“Bí quyết” thu hoạch mật ong mà không bị đốt

Mật ong là một loại thực phẩm duy nhất không có hạn sử dụng, theo các chuyên gia mật ong chuẩn có thể bảo quản đến hàng ngàn năm. Mật ong có vô vàng công dụng đối với sức khỏe con người, làm đẹp và ẩm thực. Tuy nhiên, thu hoạch mật ong từ tổ ong có thể là một việc nguy hiểm nếu không được thực hiện đúng cách. Ong có thể đốt bạn, có thể gây ra những vết thương sưng tấy và đau đớn. Bài viết dưới đây Organic Honey sẽ gợi ý cho bà con một số bí quyết giúp thu hoạch mật ong mà không bị ong đốt.

Thu hoạch mật ong

Cần chuẩn bị những gì để thu hoạch mật ong?

-Về trang phục: Chúng ta nên mặc quần áo bảo hộ dày dặn, bao gồm áo khoác, quần dài, găng tay và mũ có lưới che mặt. Các trang phục màu sáng được chọn để thu hoạch ong tránh làm ong bị kích động.

-Dụng cụ: Chuẩn bị lưỡi hái ong, thùng chứa mật ong, dao nạo, bộ lọc mật ong và bình đựng mật ong.

-Thời điểm: Nên thu hoạch mật ong vào ban đêm hoặc sáng sớm khi ong ít hoạt động.

-Khói: Sử dụng khói để xua đuổi ong khi lấy mật. Nên dùng khói từ các vật liệu tự nhiên như lá cây, cỏ khô hoặc gỗ mục.

Thu hoạch mật ong 2

Cách thu hoạch mật ong an toàn

Khi bà con kiểm tra thấy đàn ong nào đạt tiêu chuẩn thu hoạch thì bà con sẽ tiến hành thu hoạch mật ong. Ở thời điểm mùa hoa nở rộ, bò con có thể thu hoạch mật ong mỗi tuần 1 lần, còn vào những mùa ít hoa thì tùy thuộc vào tình trạng thực tế để thu hoạch mật ong.

-Đốt lửa: Trước hết bà con cần đốt lửa nhỏ để tạo hơi khói. Lúc này cần giữ lửa cách xa tổ ong để tránh làm ong hoảng sợ khi tiến hành thu hoạch mật.

-Hút khói: Sau khi đốt lửa, dùng hơi khói để xua đuổi ong ra khỏi tổ. Bà con hút khói từ từ và nhẹ nhàng để tránh làm ong kích động.

-Lấy mật ong: Tiếp đến bà con nên dùng lưỡi hái ong cắt bỏ nắp tổ ong. Sau đó, dùng dao nạo lấy từng phần sáp ong chứa mật. Cho mật ong vào thùng chứa.

-Lọc mật ong: Bà con tiến hành dùng bộ lọc mật ong để loại bỏ tạp chất.

Lưu ý:

-Tránh làm ong hoảng sợ: Ong có thể tấn công nếu cảm thấy bị đe dọa. Vì vậy cần di chuyển nhẹ nhàng và tránh làm ồn khi thu hoạch mật ong.

-Sử dụng khói đúng cách: Khói quá nhiều có thể làm ong chết. Nên sử dụng khói một cách vừa đủ để xua đuổi ong.

-Cẩn thận với ong đốt: Nếu bị ong đốt, hãy rửa sạch vết thương bằng xà phòng và nước. Nếu bị sưng tấy hoặc có các triệu chứng dị ứng, hãy đến gặp bác sĩ ngay lập tức.

Thu hoạch mật ong an toan

Cách bảo quản mật ong trữ được lâu

– Sau khi thu hoạch, bà con cần tiến hành lọc mật để loại bỏ các tạp chất và phế thải lẫn vào mật như mảnh sáp, bọt bẩn, xác ong … Có thể dùng lưới inox hoặc vải màn có mặt lưới từ 8 đến 32 lỗ/cm2 để lọc mật ong sau khi thu hoạch mật ong.

– Cần bảo quản mật trong chai hoặc can có nắp đậy kín, để nơi thoáng mát và không để gần những nơi có mùi hắc như mắm tôm, dầu hỏa, xăng.

Ong mật

Bằng cách tuân thủ các bí quyết do nhà Organic Honey gợi ý, sẽ giúp bạn có thể thu hoạch mật ong an toàn và hiệu quả mà không lo bị ong đốt.

Tham khảo thêm các web bán mật ong khác:
Honeco – Mật ong Tam Đảo
Bách hóa xanh

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top