100% nguyên chất

Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mách bạn một số cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

Mật ong là một loại thực phẩm tự nhiên có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại mật ong khác nhau, trong đó có mật ong rừng và mật ong nuôi. Mật ong rừng và mật ong nuôi có những đặc điểm khác nhau, do đó người tiêu dùng cần biết cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi để tránh mua phải mật ong giả, kém chất lượng.

phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi

6 cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi cơ bản

1 Dựa vào màu sắc

Mật ong rừng có màu vàng nhạt, sau đó chuyển sang màu vàng cam và dần chuyển thành màu vàng sậm trong thời gian dài. Ngược lại, mật ong nuôi thường có màu vàng sậm, do ong nuôi được cho ăn mật hoa của một loài hoa nhất định.

2 Dựa vào mùi hương

Do ong rừng hút mật từ nhiều loài hoa nên mật ong rừng sẽ không có mùi hương đặc trưng của một loài hoa nào. Mật ong rừng có mùi thơm tự nhiên, nồng, ngọt đậm hơn cả đường và có mùi hơi ngái. Mật ong nuôi thường ít mùi thơm hơn, ngọt nhạt, hôi hôi và hơi chua.

3 Dựa vào vị giác

Mật ong rừng có vị ngọt thanh, đậm đà và có hậu vị hơi đắng. Mật ong nuôi thường có vị ngọt gắt, hơi chua và có hậu vị hơi chát.

4 Dựa vào độ sánh

Mật ong rừng thường có độ sánh cao hơn mật ong nuôi. Mật ong rừng nguyên chất sẽ rất sánh, không bị chảy nước. Mật ong nuôi thường có độ sánh thấp hơn và có thể bị chảy nước khi để lâu.

5 Dựa vào độ kết tinh

Mật ong rừng thường kết tinh chậm hơn mật ong nuôi. Mật ong rừng có thể mất nhiều năm mới kết tinh. Mật ong nuôi thường kết tinh nhanh hơn, thường chỉ sau vài tháng hoặc vài năm.

6 Dựa vào tạp chất

Mật ong rừng thường có các tạp chất như phấn hoa, nhộng ong, sáp ong,… Mật ong nuôi thường không có hoặc có rất ít tạp chất.

Một số cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi khác

Mật ong rừng thường có giá cao hơn mật ong nuôi. Mật ong rừng nguyên chất có thể có giá lên tới hàng triệu đồng/kg. Mật ong nuôi thường có giá thấp hơn, chỉ khoảng vài trăm nghìn đồng/kg.

Mật ong rừng

Dùng nước ấm

Cho một ít mật ong vào nước ấm. Nếu mật ong tan hết và không có cặn thì đó là mật ong rừng. Nếu mật ong không tan hết hoặc có cặn thì đó là mật ong nuôi.

Dùng lửa

Đun một ít mật ong trên lửa. Nếu mật ong không bị vón cục, không bị cháy khét thì đó là mật ong rừng. Nếu mật ong bị vón cục, bị cháy khét thì đó là mật ong nuôi.

Dùng giấy bạc

Cho một ít mật ong lên giấy bạc. Nếu mật ong tan hết và không có cặn thì đó là mật ong rừng. Nếu mật ong không tan hết hoặc có cặn thì đó là mật ong nuôi.

Lưu ý khi mua mật ong rừng

Khi mua mật ong rừng, người tiêu dùng cần lưu ý những điều sau:

  • Mua mật ong từ những người bán uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Kiểm tra kỹ mật ong trước khi mua, đảm bảo mật ong không có tạp chất, không bị pha trộn.
  • Không mua mật ong rừng với giá quá rẻ.

Trên đây là một số cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn lựa chọn được mật ong rừng nguyên chất, an toàn cho sức khỏe.

Nguồn tham khảo

  1. Cách phân biệt mật ong rừng và mật ong nuôi
  2. Mật ong nguyên chất

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart
Scroll to Top